เกี่ยวกับโรงเรียน

ตราสัญลักษณ์โรงเรียน

พระเกี้ยวหรือจุลมงกุฎวางบนเบาะ  เป็นตราประจำรัชกาลในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้ใช้ตราพระเกี้ยวเป็นเครื่องหมายประจำโรงเรียนตามหนังสือราชเลขาธิการ

อักษรย่อโรงเรียน

ต.อ.พ.ช.

คติพจน์ประจำโรงเรียน

สจฺจญฺจ   ปญฺญาจ   นรานํ   วุฑฺฒิ

ซื่อสัตย์และปัญญาพาให้เจริญ

ปรัชญา

ความเป็นเลิศทางวิชาการและคุณธรรม

ปณิธาน

เรียนเป็นเลิศ  เทิดคุณธรรม  นำสังคม

อัตลักษณ์นักเรียน

อ่อนน้อมถ่อมตน   ยิ้ม  ไหว้  ทักทาย  มีสัมมาคารวะ

เอกลักษณ์โรงเรียน

โรงเรียนสืบสานวัฒนธรรมล้านนา

สีประจำโรงเรียน

น้ำเงิน – ชมพู

น้ำเงิน  ชมพู

สีน้ำเงิน  หมายถึง  เกียรติยศและชัยชนะ

สีชมพู  หมายถึง  ความรัก  ความอ่อนหวาน และความรื่นเริง